Tư vấn ONLINE:   Mr Tuấn    Mr Nguyên

Hotline: 094 333 3427

Hồ Chí Minh: 08 3811 3161 | 08 3962 3591
Hà Nội: 04 6670 0101 | Đà Nẵng: 05113 653 658
Sơn xe máy chuyên nghiệp
Tin tức
  

  Cảm nhận lốp Metzeler Roadtec Interact Z8

Sử dụng cường lực bố thép để tăng khả năng đáp ứng của lốp Theo công ty vỏ xe của Đức, Metzeler có thể tăng gấp bội khả năng của xe bằng cách điều chỉnh độ căng của sợi bố thép. Metzeler gọi quá trình này là công nghệ Interact - Đáp Ứng, giới thiệu lần đầu tiên 2 năm trước với vỏ xe thể thao – đường trường Z6 Interact, công nghệ này được ứng dụng với vỏ xe mới năm 2011: Roadtec Z8.

Giữa lớp mành và lớp cao su mặt lốp ngoài của một chiếc lốp Z8 có 120 sợi bố thép. Như một nhạc cụ thuộc bộ dây, mỗi sợi bố thép tạo ra hiệu ứng khác nhau. Trong trường hợp của Z8, kết quả là độ bám đường tốt và thời gian sự dụng lốp lâu hơn.


Roadtec Z8 bao gồm vùng: vùng trung tâm và 2 vùng 2 bên. Để thời gian sử dụng lâu hơn, cường lực ở khu vực trung tâm là cao. Để bám đường tốt nhất, cường lực của 2 vùng 2 bên giảm xuống. Điều này tạo ra hiệu quả giống như 1 chiếc lốp có 2 loại cao su mặt lốp khác nhau trong khi Metzeler chỉ sử dụng 1 loại cao su mặt lốp.

“Cao su mặt lốp đáp ứng với độ căng của bố thép.” Alessandro Abate, chuyên gia test xe cao cấp của Metzeler nói. “Độ căng của lốp càng cao thì độ mòn của cao su mặt lốp càng ít. Phần lốp có độ căng càng ít thì độ uyển chuyển càng nhiều.”

Để mô phỏng điều kiện thực tế, Abate, cựu tuyển thủ đua xe quốc gia Italia, di chuyển tới nhiều đường đua của Metzeler trên toàn thế giới. Trong quá trình phát triển Roadted Z8, công việc của Abate là lái thử lốp mẫu với nhiều độ căng sợi bố thép khác nhau để giải mã sự kết hợp cường lực nào là tốt nhất.

“Tùy thuộc vào cường lực của sợi bố, lốp có thể cảm giác bơm quá căng hoặc bơm quá mềm” Abate nói. Anh ta cũng đưa ra những phản hồi về sức tải khung lốp, độ bền cũng như dĩ nhiên là độ bám đường.

So với Z6 Interact, Z8 thiết kế mới được cho là có cảm giác lái tốt hơn nhiều với sự cải thiện độ bám đường ở cả điều kiện thời tiết khô và ướt.

Metzeler trao cho chúng tôi cơ hội thử nghiệm Roadtec Z8 mới trên nhiều xe phân khối lớn khác nhau trong một ngày lạnh lẽo, u ám. Vì Z8 được phân biệt là loại lốp thể thao – đường trường vì vậy có vẻ phù hợp hơn khi chúng tôi “cày ải” trên những loại xe trong danh sách này như là BMW K1600GT, Kawasaki ZX-14 và Ducati Multistrada 1200. (Roadtec Z8 là trang bị theo xe cho BMW K1600 có hông lốp cứng hơn và hơn một lớp mành để chịu được sức nặng của xe. Tất cả các Z8 khác đều có cấu trúc khung giống nhau).


Với kiểu dáng thể thao, chiếc BMW bám chặt vào mặt đường trong khi “oanh tạc” những góc cua nhọn của vùng biển Malibu, California. Đây là lần đầu tiên cưỡi trên chiếc BMW K mới vì vậy tôi không thể chạy hết khả năng của nó, và đặc biệt với âm thanh của động cơ mới 6 xylanh, tôi bắt đầu chạy nó như một chiếc xe thể thao hơn là chiếc đường trường. Không một lần nào Z8 cho phép chiếc xe phân khối lớn này chạy ra lệch đường hoặc làm cho tôi phải lo lắng khi ôm cua gấp.


Tiếp theo là chiếc xe thể thao nhưng dữ dội hơn - ZX-14. Với xe này, rất dễ vượt qua độ bám đường của Z8 bánh sau, nhưng chỉ sau một ít chồm lên, cảm giác là không bao giờ mất kiểm soát. Thậm chí ở khúc đường núi khó chịu, bị che tầm nhìn, Z8 vẫn giữ được sự trầm tĩnh khi tôi giảm tốc và chạy xuống đường hướng về biển phía trước mặt chiếc ZX to lớn.

Là một chiếc xe ưa chuộng của tôi, tôi mong được chạy Ducati Multistrada ở phần cuối của chuyến hành trình. Đây là lúc căng thẳng và bùng nổ nhất trong ngày, với sự ngưỡng mộ và quen thuộc của tôi đối với chiếc xe, chiếc Ducati lanh lợi cho phép tôi thực sự vít ga hết mức để thử cả xe và lốp. Sau khi kết thúc chặng này, tôi thực sự ấn tượng với độ bám đường của chiếc lốp được gọi là lốp thể thao – đường trường.

Kết luận

Vận hành và độ bám đường của chiếc Roadtec Z8 thực sự ấn tượng, đặc biệt là lớp cao su thể thao – đường trường. Một ngày không cho chúng tôi cảm nhận nhiều về độ bền của Z8, nhưng theo Metzeler thì độ bền hơn một chút so với chiếc lốp lâu mòn Z6.

Z8 có các size chuẩn 17 inch. Bánh trước 120/60-17 và 120/70-17, trong khi bánh sau có kích cỡ bề rộng hông từ 150mm đến 190mm bao gồm cả loại được ưa chuộng hiện nay 190/55-17

Minh Trang - phutungchinhhieu.com
Nguồn Metzeler Roadtec Interact Z8 Tire Review
Using belt tension to fine-tune tire performance
story by Tom Roderick, Photograph by Dan Macmedan, Created Jun. 22, 2011
www.motorcylce.com

Link bài gốc: http://www.motorcycle.com/products/m...view-91059.htm
Tag: lốp,
Tin liên quan